Người dân "LÁCH LUẬT" để tập thể dục trong thời điểm giãn cách xã hội
,23:51 - 19/5/2022

[HÀ NỘI] “LÁCH LUẬT” Tập thể dục trong thời điểm giãn cách xã hội

0

Chạy bộ trên sân thượng, người phụ nữ được cho là có hành vi “lách luật” trong thời điểm thực hiện chỉ thị của Chính Phủ.

CHẠY BỘ TRÊN SÂN THƯỢNG NGÀY GIÃN CÁCH?

Mới đây trên mạng xã hội, xuất hiện đoạn clip ghi lại hình ảnh của một người phụ nữ mặc đồ thể thao, đeo khẩu trang và chạy bộ trên sân thượng của một khu tập thể cũ, được cho là thuộc Q.Thanh Xuân (TP.Hà Nội). Mặc dù chưa rõ sự việc như thế nào, nhưng đoạn clip xuất hiện đúng vào thời điểm toàn thành phố đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 đã khiến dân mạng bàn tán xôn xao.

Người phụ nữ chạy bộ trên sân thượng cũ
Người phụ nữ chạy bộ trên sân thượng cũ

Nhiều người đặt ra câu hỏi, liệu khi tập thể dục trên sân thượng, người dân có được cho là đang vi phạm quy định giãn cách xã hội hay không? Một số ý kiến cho rằng, việc chạy bộ trên sân thượng, ngay trên mái nhà ở khu tập thể của mình thì không có gì sai cả, vì sân thượng là khu vực nhà riêng, không phải ở nơi công cộng hay ngoài đường. Tuy nhiên, không ít người cho rằng, nếu hành động trên xảy ra trong thời điểm thành phố thực hiện Chỉ thị 16, như vậy là người phụ nữ đang “lách luật”.

HÀNH VI “LÁCH LUẬT” NÀY CÓ BỊ XỬ PHẠT KHÔNG?

Để giải đáp những thắc mắc trên của người dân, Luật sư Trịnh Thị Việt Kiều (Đoàn Luật sư TP.Hà Nội) đã giải đáp thắc mắc của cộng đồng mạng trên Infonet. Theo đó, nữ luật sư cho biết, căn cứ vào Chỉ thị 17 của UBND TP.Hà Nội, áp dụng Chỉ thị 16 của Thủ Tướng Chính Phủ đề ra: Yêu cầu mọi người dân ở tại nhà và chỉ được ra ngoài trong những trường hợp thực sự cần thiết như: Đi mua lương thực, thực phẩm, thuốc men; trường hợp cấp cứu, khám, chữa bệnh, tiêm chủng và các tình huống khẩn cấp khác; đi công tác, thực hiện công vụ; làm việc tại cơ quan, công sở; làm việc tại các nhà máy, cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu được phép hoạt động.

Hà Nội bắt đầu thực hiện giãn cách xã hội từ ngày 24/7
Hà Nội bắt đầu thực hiện giãn cách xã hội từ ngày 24/7

Chính vì vậy, việc tập thể dục trên sân thượng là hành vi không được phép vì người phụ nữ trên đã “không ở tại nhà” và “ra ngoài trong trường hợp không thực sự cần thiết”. Cũng theo luật sư Kiều, với hành vi vi phạm này là một loại “biến thể” minh chứng cho việc “luồn lách” và xem nhẹ pháp luật, coi thường sức khỏe của bản thân và cả cộng đồng. Do đó, cần xử lý nghiêm để cảnh cáo và răn đe, nếu không, đây sẽ là tiền đề để nhiều trường hợp tương tự phát sinh, gây ảnh hưởng đến kết quả kiểm soát dịch của cả thành phố.

RẤT NHIỀU NGƯỜI DÂN TÌM CÁCH “LÁCH LUẬT” 

Được biết, TP.Hà Nội đang trong thời gian 15 ngày giãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid-19. Thế nhưng, những ngày qua, tình trạng người dân không thực hiện đúng quy định, đi chạy bộ, đạp xe, câu cá…vẫn thường xuyên diễn ra. Đáng chú ý, để ‘lách luật”, nhiều người chọn cách tập thẻ dục ở dưới hầm đi bộ, các khu vực khuất người, thậm chí là ra khỏi nhà lúc giữa đêm để “né” lực lượng chức năng.

Người đàn ông câu cá trên đường Nguyễn Đình Thi trong thời gian giãn cách
Người đàn ông câu cá trên đường Nguyễn Đình Thi trong thời gian giãn cách
Người dân ‘lách luật” chỉ để câu cá và xem người câu cá
Người dân ‘lách luật” chỉ để câu cá và xem người câu cá
Một người đàn ông đi bộ trên cầu Long Biên
Một người đàn ông đi bộ trên cầu Long Biên
Hai người phụ nữ vẫn đạp xe rạng sáng ngày 26/7
Hai người phụ nữ vẫn đạp xe rạng sáng ngày 26/7
 Sáng 26/7, người dân “né” lực lượng chức năng bằng cách dậy sớm hơn
Sáng 26/7, người dân “né” lực lượng chức năng bằng cách dậy sớm hơn

Ghi nhận thêm, ngày 27/7 trên tuyến đường Nguyễn Đình Thi (Q.Tây Hồ), một số người dân vẫn ra ngoài đạp xe, câu cá mặc cho ở hai đầu ra vào tuyến đường này đã được lực lượng chức năng lập chốt chặn phong tỏa. Tại một số khu vực khác, tình trạng người dân đi bộ, chạy bộ vẫn tiếp diễn.

Cũng trong ngày 27/7, công an Hà Nội đã lập hồ sơ, đề nghị UBND các cấp xử phạt hành chính 804 trường hợp vi phạm quy định về phòng, chống Covid-19 với số tiền hơn 1,5 tỷ đồng. Như vậy, chỉ trong vòng 4 ngày kể từ khi thành phố tiến hành giãn cách xã hội từ ngày 24/7, địa phương này đã xử phạt hành chính hơn 3 tỷ đồng với các trường hợp vi phạm.

KẾT LUẬN

Hiện tại dịch Covid -19 đãng diễn biến rất căng thẳng, mỗi một ngày trôi qua, lượng người nhiễm bệnh cũng tăng lên. Vì thế, việc chấp hành nghiêm Chỉ thị 16 của Thủ Tướng Chính Phủ vào lúc này là hoàn toàn cấp bách. Sự chấp hành của mỗi người dân có ý nghĩa rất quan trọng trong việc đẩy lùi dịch Covid-19. Do đó, mỗi người hãy là một công dân ý thức, không ra khỏi nhà khi thực sự cần thiết để bảo đảm an toàn cho bản thân, gia đình và xã hội.

Cùng đón đọc tin tức tổng hợp mỗi ngày trên Vntizen nhé!

Từ khóa “tạm khóa báo có” là gì mà lại có thể hot quá vậy?

Thế nhưng, theo bà chủ Đại Nam với từ khóa “tạm khóa báo có” được bà giải thích là “treo” tài tài khoản, tài khoản này đã bị “treo” và…

Từ khóa hot nhất nhưng hôm gần đây

Thể Thao

Tin Tức

Tổng Hợp

KHÔNG BỎ LỠ :

Từ khóa hot nhất nhưng hôm gần đây
Hàng trăm người với nhiều lí do boom hàng của người đi chợ hộ
Bách Hóa Xanh lại tiếp tục bị phạt vì bán hàng không niêm yết giá
Người dân không nên xịt khử khuẩn lên thực phẩm
Khánh Hòa nới lỏng giãn cách chấp nhận sống chung với dịch
Bài viết được nữ diễn viên chia sẽ trên trang cá nhân
Lực lượng chức năng làm việc tại một cửa hàng
Bệnh nhân tử vong ngay trên đường chở đi cấp cứu
Có thể thấy ngọn lửa đã thiêu sạch ngôi nhà
hai nạn nhân đều là thực tập sinh Việt Nam

Leave A Reply

Your email address will not be published.